About Us About Us Service Ceremonies Traveling with Us Contact Us
 
ประวัติมหาเทพ
ศาสนาพราหมณ์-ฮินดู
พราหมณ์ในแผ่นดินสยาม
ความรู้เกี่ยวกับมหาเทพ
ศาสนสถานและเทวาลัย


   
  คติความเชื่อและขั้นตอนพิธีตั้งศาลพระภูมิเจ้าที่ ตอนที่ ๒


บทความโดย พราหมณ์ชาคริต

พิธีถอนศาลพระภูมิ

มีเจ้าภาพหลายท่านตลอดทั้งลูกศิษย์ลูกหาของผมหลายคนได้สอบถามมาทางผู้เขียนมากมายเกี่ยวกับศาลพระภูมิเก่า ว่าจะทำเช่นไรดี บางคนก็ทุบทำลายออกไปโดยรู้เท่าไม่ถึงกาลแล้วเกิดเหตุไม่ดีตามมาบ้างก็มี บางครั้งไปเจองู หรือ สัตว์ร้าย อาศัยอยู่แถวนั้นบ้างก็มี บางครั้งฝันเห็นสิ่งต่างๆ  ก็นำมาเล่าให้ทางผู้เขียนทราบ ซึ่งโดยคติความเชื่อแต่โบราณมาแล้วนั้นหากสถานที่ใดมีศาลพระภูมิตั้งอยู่แสดงว่า สถานที่แห่งนั้นได้มีการทำพิธีกรรมอย่างใดอย่างหนึ่งไว้แล้วหรือ อาจจะผูกดวงชะตาของเจ้าการไว้กับศาลเดิมและอาจจะมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์สถิตอยู่ แม้ศาลนั้นจะรกร้างไปแล้วหรือในบางครั้งศาลที่รกร้างก็อาจจะมีวิญญาณเร่ร่อนขึ้นไปพักอาศัยได้ ดังนั้นเมื่อที่ดินดังกล่าวมีการเปลี่ยนเจ้าของใหม่ทางปฏิบัติที่ผู้เขียนจะแนะนำคือ จะต้องประกอบพิธีถอนศาลภูมิเก่าออกเสียก่อน ผู้เขียนไม่แนะนำให้ทุบทำลายโดยพละการ เพราะอาจจะส่งผลเสียต่อผู้กระทำหรือผู้สั่งการก็เป็นเหตุให้เห็นอยู่เนืองๆ  เมื่อประกอบพิธีถอนออกไปแล้ว ถ้าเจ้าของที่ดินมีศรัทธาต้องการจะตั้งศาลใหม่ ก็ค่อยประกอบพิธีบวงสรวงตั้งศาลพระภูมิขึ้นมาใหม่  พิธีการถอนศาลจะต้องทำอย่างถูกต้อง และครบถ้วนด้วยเช่น ต้องมีการชำระพื้นธรณี พิธีล้างอาถรรพ์ และขอขมาต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นต้น

พิธีการตั้งศาลพระภูมิใหม่

ถ้าหากเจ้าภาพต้องการที่จะตั้งศาลพระภูมิใหม่ เจ้าภาพจะต้องติดต่อ พราหมณ์ผู้ประกอบพิธี หรือบางท่านอาจจะใช้ หมอขวัญ, โหรา เป็นต้น อันนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าภาพ สำหรับลูกศิษย์หรือเจ้าภาพท่านใดต้องการให้ผู้เขียนประกอบพิธีพราหมณ์บวงสรวงให้ท่านสามารถติดต่อผ่านทางเว็บไซต์ตรีศุลีเทวาลัยได้ เมื่อกำหนดฤกษ์พิธีและำกำหนดวันได้เป็นที่แน่นอนแล้ว เจ้าภาพมีหน้าที่จัดเตรียมสถานที่ เช่น ก่อฐานศาลพระภูมิยกพื้นสูงตามรายละเอียดที่ผู้เขียนกำหนดให้ รอวันประกอบพิธีไว้ได้ โดยผู้เขียนจะทำหน้าที่กำหนดทิศทางของหน้าศาล, สถานที่ตั้งศาล, ชัยภูมิในการตั้งศาล, องค์ประกอบรอบๆตัวศาล เป็นต้น

ฤกษ์ยามต่างๆ

โดยทั่วไปโหรจะเป็นผู้กำหนดฤกษ์ บางทีประกอบพิธีตั้งศาลพระภูมิกันในวันทำบุญขึ้นบ้านใหม่ การตั้งศาลพระภูมิจะดูจาก ฤกษ์ ดิถี วันที่นิยมตั้งศาล และวันห้ามในเดือนต่างๆ    ฤกษ์ใช้ในการตั้งศาลพระภูมิได้ มีอยู่ด้วยกันทั้งหมด ๔ ฤกษ์ คือ ราชาฤกษ์, เทวีฤกษ์, มหัทธโนฤกษ์ และ ภูมิปาโลฤกษ์ สิ่งสำคัญคืออย่าให้ฤกษ์ตกเป็น อริ มรณะ วินาสน์ และกาลกิณี

ดิถี

ในพิธีตั้งศาลพระภูมินั้น ดิถีนครที่เหมาะสมควรจะเป็นวันขึ้น ๒, ๔, ๖, ๙ และ ๑๑ คํ่า ในวันแรม ก็เช่นเดียวกัน นอกจากนี้แล้วห้ามประกอบพิธี

วันที่นิยมตั้งศาล

วันที่นิยมตั้งศาลพระภูมิตามสถานที่ต่างๆ มีคติโดยทั่วไป ดังนี้

วันพุธ วันพฤหัสบดี เคหสถาน, บ้านเรือน

วันพฤหัสบดี วันศุกร์ นา, สวน, วัด

วันอาทิตย์ วันอังคาร และวันพฤหัสบดี ค่าย,คู,ประตู,หอรบ

วันเสาร์ ทวาร, บันได

วันจันทร์ วันพุธ โรงพิธีบ่าวสาว